IP tĩnh/động là gì? Cách phân biệt IP tĩnh/động?

 Nếu bạn sử dụng Internet thường xuyên hoặc liên tục, bạn có thể nghe thấy từ "địa chỉ IP" nhiều lần. Nhưng địa chỉ IP là gì? Địa chỉ IP đại diện cho thông tin nào? Có bao nhiêu loại địa chỉ IP? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết về nó.

IP tĩnh/động là gì? Cách phân biệt IP tĩnh/động?

IP tĩnh là gì? IP động là gì? Phân biệt giữa IP tĩnh và IP động

1. Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP là một thuật ngữ trong ngành máy tính viết tắt của Giao thức Internet. Địa chỉ IP là địa chỉ đơn giản và dễ sử dụng nhất và cần thiết khi các thiết bị kết nối với nhau qua Internet.

Có thể hiểu đơn giản hơn thế này, địa chỉ IP là địa chỉ của một ngôi nhà nào đó, rất tiện lợi cho mọi người tìm kiếm ra vào.

2. Cấu trúc của địa chỉ IP

Địa chỉ IPv4:

IPv4 mã hóa dữ liệu ở định dạng 32 bit, có định dạng: EFG.HIJ.KMN.OPQ (ví dụ Thutuat.vn có địa chỉ IP là: 203.171.20.67). Địa chỉ này sẽ được chỉ định bởi người dùng thiết lập mạng hoặc thiết bị modem được liên kết. Tuy nhiên, do sự phát triển bùng nổ của Internet trong thời gian gần đây, địa chỉ IPv4 đã cạn kiệt chỉ trong vài tháng. Để giải quyết vấn đề này, các ISP đã phát triển một giao thức chéo mới gọi là IPv6

Địa chỉ IPv6:

IP tĩnh/động là gì? Cách phân biệt IP tĩnh/động?

IPv6 được mã hóa bởi 128 bit và số lượng địa chỉ IP mà IPv6 có thể phản hồi là một con số rất lớn, lên đến (4*10 ^ 4) ^ 4 (4 tỷ đến bit thứ 5). Với số lượng lớn như vậy, IPv6 có thể đảm bảo cung cấp IP lâu dài trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, việc triển khai IPv6 vẫn gặp nhiều khó khăn do sự khác biệt về cấu hình của các thiết bị đã sử dụng IPv4 trước đây.

3. Sự khác biệt giữa địa chỉ IP tĩnh / động là gì?

IP tĩnh là gì?
IP tĩnh là địa chỉ IP cố định chỉ dành riêng cho một cá nhân hoặc một nhóm người sử dụng thiết bị có kết nối Internet. Thông thường, một IP tĩnh được nhà cung cấp dịch vụ gán cho một máy chủ cho một mục đích cụ thể, chẳng hạn như (máy chủ web, video, v.v.). Khi sử dụng IP tĩnh, luồng dữ liệu vào và ra thường không bị gián đoạn. Vì vậy, địa chỉ IP tĩnh thường dành cho các doanh nghiệp, công ty cần sự ổn định.
IP động là gì?
Trái ngược hoàn toàn với IP tĩnh, IP động sẽ tự động thay đổi mỗi khi thiết bị modem của bạn khởi động lại. Vì địa chỉ IPv4 còn khan hiếm và IPv6 chưa phổ biến, nên các địa chỉ IP động sẽ được sử dụng thay thế cho nhau trên Internet. Đối với người dùng cá nhân, hoặc gia đình, họ thường được các nhà cung cấp dịch vụ Internet trang bị IP động, và tất nhiên giá thành sẽ rẻ hơn IP tĩnh.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể phân biệt được IP tĩnh là gì? IP động là gì? Cách phân biệt giữa IP tĩnh và IP động nên tùy theo nhu cầu sử dụng mà lựa chọn.