Những tính năng mới, danh sách thiết bị hỗ trợ trên macOS 12 Monterey

Vì vậy, sau một thời gian thử nghiệm beta và nhiều tháng phản hồi tương đối kỹ lưỡng của cộng đồng, Apple cuối cùng đã phát hành macOS 12 Monterey đúng lịch trình. Điều này có nghĩa là bây giờ bạn có thể tải xuống và cài đặt bản cập nhật mới này trên máy Mac của mình.

Trên thực tế, Apple đã lên kế hoạch phát hành macOS Monterey cùng với iOS 15, iPadOS 15, tvOS 15 và watchOS 8 trong khuôn khổ ra mắt sản phẩm vào tháng 9, nhưng bản cập nhật vẫn đang được thực hiện vào thời điểm đó. Ngoài ra, đây rõ ràng là một quyết định thông minh hơn khi phát hành macOS Monterey cùng với MacBook Pro 2021 mới.

Những tính năng mới, danh sách thiết bị hỗ trợ trên macOS 12 Monterey

Tuy vẫn giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế như macOS Big Sur nhưng macOS Monterey đã áp dụng nhiều cải tiến về tính năng của Apple. Vì vậy, về cơ bản nó vẫn là một bản cập nhật hệ điều hành lớn và nhận được nhiều sự chú ý.

Như đã đề cập trước đó, macOS Monterey đã được phát hành dưới dạng bản beta cách đây một thời gian, vì vậy bạn có thể có nhiều cơ hội để trải nghiệm các tính năng và cải tiến mới mà nó mang lại. Do đó, nếu máy Mac của bạn đủ điều kiện để nâng cấp lên macOS 12 Monterey, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt bản cập nhật này càng sớm càng tốt.

Số lượng kiểu máy Mac đủ điều kiện tương thích với macOS 12 Monterey là rất cao. Đây là danh sách đầy đủ để bạn tham khảo:

  • Mac: Cuối năm 2015 và các bản phát hành mới hơn
  • Mac Pro: Cuối năm 2013 và các bản phát hành mới hơn
  • iMac Pro: Cuối năm 2017 và các bản phát hành mới hơn
  • Mac mini: Cuối năm 2014 và các bản phát hành mới hơn
  • MacBook Air: Cuối năm 2015 và các bản phát hành mới hơn
  • MacBook: Cuối năm 2016 và các bản phát hành mới hơn
  • MacBook Pro: Cuối năm 2015 và các bản phát hành mới hơn

Nhìn chung, khi nói đến khả năng tương thích phần cứng, bạn không có gì phải lo lắng, vì macOS Monterey sẽ hoàn toàn tương thích với tất cả các máy Mac có thể chạy macOS Big Sur. Khi có phiên bản mới, bạn có thể cập nhật hệ thống của mình lên phiên bản mới một cách an toàn.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một số tính năng thú vị của macOS Monterey, như Universal Control và SharePlay, vẫn chưa sẵn sàng để sử dụng. Do đó, bạn sẽ phải đợi cho đến khi các bản vá bổ sung khác được phát hành trong tương lai để trải nghiệm các tính năng này.
Để tải xuống bản cập nhật, trước tiên hãy bật máy Mac của bạn và điều hướng đến Tùy chọn hệ thống> Cập nhật phần mềm. Tại đây bạn sẽ thấy tùy chọn cài đặt macOS Monterey. Làm theo hướng dẫn và tận hưởng các tính năng mới của Apple.

Có gì mới trong macOS Monterey 12.1?

Sau nhiều tháng thử nghiệm bản beta, bắt đầu từ tháng 10 năm 2021, Apple vừa phát hành macOS Monterey 12.1 cho tất cả các máy Mac tương thích. Đây là bản cập nhật lớn đầu tiên của Monterey từ Apple kể từ khi phát hành lần đầu ra công chúng vào cuối tháng 10 năm 2021.
Bản cập nhật giới thiệu một số tính năng mà Apple lần đầu tiên giới thiệu khi công bố hệ điều hành lần đầu tiên tại WWDC 2021.
Điểm nổi bật của macOS Monterey 12.1 là sự ra đời của SharePlay. Apple đã mang tính năng này lên iPhone đầu tiên khi phát hành iOS 15.1 vào tháng 10 năm 2021. SharePlay cho phép bạn xem phim, nghe nhạc và hơn thế nữa trên Apple TV với bạn bè hoặc gia đình của bạn thông qua FaceTime.
Bản cập nhật cũng bổ sung hỗ trợ cho Gói giọng nói của Apple Music, một cấp đăng ký Apple Music mới có giá bắt đầu từ 4,99 đô la một tháng và cung cấp cho bạn quyền truy cập vào toàn bộ danh mục âm nhạc của mình thông qua Siri.

Tính năng Ẩn Email của tôi đang được mở rộng cho ứng dụng Thư với macOS Monterey 12.1, cho phép người dùng dễ dàng tạo các địa chỉ email ngẫu nhiên và duy nhất để bảo mật khi gửi tin nhắn. Ứng dụng Photos cũng đã nhận được một số cải tiến, bao gồm hỗ trợ các loại bộ nhớ mới như các ngày lễ quốc tế, lễ kỷ niệm liên quan đến trẻ em, v.v.

Trong ứng dụng Tin nhắn, Apple sẽ bổ sung cài đặt an toàn liên lạc giúp quét tất cả các tin nhắn mà trẻ nhận được để tìm nội dung không phù hợp và tự động chặn chúng, giúp cha mẹ yên tâm hơn. Ngoài tất cả những điều trên, bản cập nhật lớn đầu tiên của Monterey còn sửa một số lỗi được tìm thấy trong MacBook Pro M1 Pro/Max mới, bao gồm cả lỗi khiến MacBook Pro M1 Max 16 inch không thể sạc khi gấp lại.

macOS Monterey 12.1 là một bản cập nhật vững chắc được thiết kế để cải thiện hơn nữa hệ điều hành và loại bỏ tất cả các lỗi còn lại. Nếu bạn chưa cập nhật máy Mac của mình lên Monterey, bây giờ bạn có thể làm được vì Apple đã khắc phục tất cả các sự cố mà hệ điều hành ban đầu mang lại cho bạn.

Một số tính năng mới nổi bật của macOS Monterey

Sau khi ra mắt macOS 11 Big Sur năm ngoái với một loạt cải tiến và thay đổi, macOS 12 Monterey năm nay tập trung vào một mục tiêu duy nhất là tính liên tục. Apple đã đầu tư nhiều hơn vào một số tính năng mới trên macOS 12 giúp bạn làm việc và chia sẻ giữa các thiết bị Apple dễ dàng hơn.

Universal Controls: Đây là một tính năng tương lai của macOS Monterey. Nó cho phép bạn chia sẻ hiệu quả bàn phím và chuột của mình trên nhiều thiết bị Apple từ máy tính macOS của bạn.

Đây là cách nó hoạt động: Nếu bạn giữ iPad của mình bên cạnh một máy Mac chạy macOS Monterey và di chuyển chuột đến cạnh của màn hình gần iPad nhất, bạn sẽ thấy một hoạt ảnh con trỏ mới. Nếu bạn tiếp tục đẩy con trỏ chuột đến cạnh của màn hình Mac, con trỏ sẽ di chuyển và xuất hiện trên màn hình iPad, cho phép bạn sử dụng chuột và bàn phím trên iPad.

Apple cũng tiết lộ rằng bạn có thể sử dụng Universal Control để kéo và thả tệp trên nhiều thiết bị, điều này trực quan và "cao cấp" hơn so với việc sử dụng tính năng AirDrop.

Airplay tới Mac: Giờ đây, bạn có thể truyền trực tiếp phương tiện từ thiết bị iOS và iPad tới iMac hoặc MacBook chạy macOS Monterey của mình thông qua Airplay.

Phím tắt từ macOS: Ứng dụng Phím tắt iOS tuyệt đẹp sắp có trên macOS, cho phép bạn đặt các phím tắt và quy trình làm việc tùy chỉnh trên iMac / MacBook của mình. Sau đó, bạn có thể kích hoạt từ Dock và các khu vực khác của macOS Monterey bằng cách ra lệnh cho Siri chạy.

Nếu bạn là người yêu thích Công cụ tự động hóa, bạn có thể sử dụng Phím tắt cho hầu hết mọi công việc hàng ngày.

Safari: macOS Monterey sẽ được cài đặt sẵn một phiên bản Safari hoàn toàn mới bao gồm các tab trình duyệt nhỏ hơn có thể được nhóm lại thành các nhóm tab. Đây là một tính năng mà Google Chrome đã giới thiệu vào năm ngoái. Safari mới cũng sẽ tự động cập nhật và đồng bộ các nhóm tab trên tất cả các thiết bị của bạn, vì vậy Safari trên iOS 15 và iPadOS 15 cũng sẽ thay đổi giao diện và các nhóm tab hỗ trợ.

Một tính năng thú vị khác của Safari là nó có thể áp dụng bảng màu của bất kỳ trang web nào bạn đang xem và thay đổi nó theo thời gian thực khi bạn chuyển đổi các tab.
Tích hợp iOS sâu hơn: Nhiều tính năng trong iOS 15 cũng đã được đưa vào macOS Monterey, chẳng hạn như âm thanh một phần trong cuộc gọi FaceTime và khả năng chia sẻ liên kết ở bất kỳ đâu để mời người tham gia cuộc gọi FaceTime. SharePlay cho FaceTime cũng sắp có trên macOS Monterey.