Wi-Fi 6E có tốc độ truyền vận tải 1-2 Gbps, sóng ổn định hơn, với thể sẽ là chuẩn Wi-Fi trong vài năm sắp đến

 Mặc dù là một bản nâng cấp 'khá nhỏ' so mang Wi-Fi 6 về mặt lý thuyết, kỹ thuật Wi-Fi 6E mang thể đạt tốc độ truyền chuyển vận dữ liệu rơi vào 1-2 Gbps, tương đương mang tốc độ của 5G mmWave.


Thừa hưởng sự nổi trội những thế mạnh như hiệu suất cao, độ trễ thấp và tốc độ truyền tải dữ liệu phải chăng từ Wi-Fi 6, Wi-Fi 6E còn gây gổ quan tâm nhờ sản xuất đến 59 kênh (có thêm 14 kênh 80 MHz và 7 kênh MHz so mang chuẩn Wi-Fi 6) và tương trợ băng tần 6 GHz, giúp tốc độ truyền chuyển vận và độ ổn định rẻ hơn cực kỳ nhiều.

Với Wi-Fi 6E, các thứ mới hỗ trợ chuẩn này sẽ là 'lợi thế' rất lớn trong những năm tới đây: băng tần 6 GHz sẽ được 'dành trọn' cho những vật dụng này, trong lúc ấy thì những vật dụng cũ sẽ chỉ tiếp cận được qua những băng tần ít ưu tiên hơn (dưới 5 GHz). Về mặt tốc độ, Wi-Fi 6E sẽ với được tốc độ truyền chuyển vận dữ liệu kinh khủng như 5G mmWave, tức thị sẽ trong khoảng 1-2 Gbps.

Wi-Fi 6E đã được 'bật đèn xanh' ở Mỹ:

Tại Mỹ, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã cấp hầu hết các quyền phải thiết để liên quan sự phát triển của Wi-Fi 6E thành 1 tiêu chuẩn kế thừa. Tuy nhiên, quyết định và hành động của FCC đã vấp buộc phải sự chỉ trích từ AT&T vì cho rằng sử dụng phổ tần 6 GHz sẽ gây nhiễu vi sóng truyền vận chuyển dữ liệu giữa những tháp di động của họ. Không lâu sau đó, AT&T đã đâm đơn thưa kiện FCC.

Vào ngày 28/12, Tòa án phúc thẩm Columbia (Mỹ) đã chính thức bằng lòng lập luận của FCC và tuyên bố FCC thắng. Theo FCC, công suất rẻ của bộ định tuyến Wi-Fi 6E sẽ ko ảnh hưởng tới việc truyền công suất cao hơn nhiều ảnh hưởng tới việc gửi dữ liệu di động lên đến 50 dặm. Do đó, việc triển khai đa dạng Wi-Fi 6E sẽ không tương tácđến AT&T cả.

Như vậy, chuẩn Wi-Fi 6E đã được 'dọn đường' triển khai nhiều ở Mỹ và hẹn hẹn sẽ nhiều hơn trên phạm vi toàn cầu trong vài năm sắp tới.

iPhone 13 đã lỡ hẹn, iPhone 14 mang triển vọng mang Wi-Fi 6E?

Trước đây, phổ biến nguồn tin rò rỉ khẳng định rằng Apple đã nghiên cứu và với ý định tích hợp chuẩn Wi-Fi 6E vào iPhone 13 series. Tuy nhiên, điều đó đã ko xảy ra và iPhone 13 series chỉ được tương trợ chuẩn Wi-Fi 6 mà thôi.

Trên thực tế, các nguồn tin rò rỉ sắp đây lại cho biết iPhone 14 đã được Apple cân nói đồ vật chuẩn Wi-Fi mới này, thế nhưng hầu hết vẫn chỉ là triển vọng và kế hoạch này sẽ phụ thuộc vô cùng to vào tình hình thực tại của thảm họa thiếu hụt chip toàn cầu trong thời kì sắp đến.