Dịch vụ tạo web mạo danh Facebook hãy chủ động phòng tránh

 


Trong những tháng ngày sắp đây, một số website chuyên tạo ra những trang web scam (giả mạo) xuất hiện liên tục. Vậy người dùng bắt buộc buộc phải làm cho gì để hạn chế vươn lên là nạn nhân của các trang web này?

Cụ thể, các website phân phối dịch vụ lừa đảo scam (mạo danh một trang web khác như Facebook chẳng hạn) sẽ chế tạo biện pháp tạo website lường đảo mang mức giá chỉ 150.000 đồng, thậm chí là miễn phí. Trước đây, các quá trình để tạo ra 1 trang web mất rất nhiều thời gian và công sức, do đó các dịch vụ lường đảo PhaaS (Phishing as a Service) là mối ăn hiếp dọa lớn, dẫn tới sự gia tăng mạnh mẽ của các hành vi cướp đoạt thông báo trên ko gian mạng.

Trao đổi mang tôi, ông Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) – chuyên gia an ninh mạng tại Trung tâm Giám sát an toàn mạng Quốc gia, những dịch vụ lường đảo PhaaS không hề mới mẻ trên thế giới, nhưng điều đáng quan ngại là chúng đang nở rộ tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Với giá bán cực thấp và dễ thực hiện, dịch vụ này đã và đang phát triển thành 1 mối quan ngại siêu lớn.

Trong thời kì vừa qua, nhóm của ông Hiếu đã xử lý trên dưới 20 miền (domain) phân phối những dịch vụ này, thể nói tới như sc0m[.]net, hacktaikhoan[.]com, sp0m[.]net, cyber-game[.]net, sc0m[.]co và mới nhất là wibu[.]team. Tuy vậy, những đối tượng này liên tiếp đổi thay tên miền sau mỗi lần bị đánh sập website cũ. Và cũng theo nhận định của ông Hiếu, hình thức lường đảo này là cực kỳ nguy hiểm, bởi vì các trang web giả danh Facebook, ngân hàng,… rất giống như thật và người dùng dễ dàng “sa lưới”.

Người tiêu dùng phải khiến cho gì để tự vệ?

Để chủ động phòng, tránh những hình thức lường đảo trên mạng, người tiêu dùng cần thực hiện thấp các thói quen sau đây:
  • Không click, truy cập vào các link lạ, không rõ nguồn gốc; luôn kiểm tra tên miền thật kỹ lúc được đề nghị đăng nhập vào account Facebook, ngân hàng (các trang web fake giả mạo sẽ những tên miền lạ như dangnhapfaebook.xyz, vietcombank.info hay abcbsb.com)
  • Cân kể kỹ càng lúc nhập thông báo cá nhân trên mạng: chỉ cần chế tạonhững website sở hữu độ uy tín cao trong các ví như cấp thiết
  • Không chuyển vận tập tin lạ, phần mềm lậu từ internet: đối mang những tập tin tài liệu, âm thanh, hãy hình thành thói quen quét virus ngay sau lúc vận tải về hoàn tất.